CÁCH HỌC TOÁN TIẾNG ANH HIỆU QUẢ

CÁCH HỌC TOÁN TIẾNG ANH HIỆU QUẢ

Toán tiếng Anh là một môn học đang dần được phổ cập tại các nhà trường. Việc học môn học này sao cho hiệu quả đang là mối quan tâm của rất nhiều các bậc phụ huynh và các em học sinh. Dưới đây là một số những hướng dẫn giúp cho việc học Toán tiếng Anh trở nên hiệu quả và thú vị:

  1. Bắt đầu bằng thuật ngữ Toán tiếng Anh: Thực ra vấn đề đầu tiên của các em học sinh Việt Nam khi học Toán tiếng Anh không phải là kiến thức mà chính là khó khăn về ngôn ngữ, thuật ngữ Toán tiếng Anh. Thật may là điều này hoàn toàn có thể khắc phục, bởi các từ vựng, thuật ngữ cơ bản của bộ môn Toán tiếng Anh là không nhiều và có xu hướng lặp đi lặp lại trong các bài Toán. Các em học sinh hãy chuẩn bị một cuốn sổ chuyên ghi lại các thuật ngữ này khi học ở trên lớp hay tự học ở nhà. Bất kỳ khi nào gặp một thuật ngữ mới các em hãy ghi lại và sau đó có thể tự minh họa bằng hình vẽ, sử dụng tiếng Việt để dịch nghĩa bên cạnh hoặc đối với các thuật ngữ có thể viết ra thành định nghĩa (thường gặp ở các khối lớp lớn hơn) các em có thể ghi lại phần định nghĩa bằng tiếng Anh và học thuộc.

Lần sau mỗi khi làm một bài Toán tiếng Anh các em học sinh cần phân tích đề bài để biết yêu cầu của bài Toán. Việc này được thực hiện một cách khá đơn giản bằng việc gạch chân các thuật ngữ như là một dạng của dấu hiệu nhận biết. Cứ như vậy các em sẽ học được thêm nhiều thuật ngữ mới, củng cố các thuật ngữ đã  học cũng như tạo thành được kỹ năng phân tích đề bài nhanh trước khi làm. Hãy nhớ rằng ngay cả một bài Toán tiếng Anh có lời văn rất dài học sinh cũng có thể giải được mà chỉ cần biết các thuật ngữ Toán tiếng Anh quan trọng trong đó, việc hiểu hết toàn bộ các từ tiếng Anh trong đó là không cần thiết và mất thời gian.

  1. Tóm tắt đề bài: Với các bài Toán tiếng Anh dài các em có thể tóm tắt đềbài bằng việc ghi ra các con số, các điểm mẫu chốt trong bài mà đề bài đưa ra một cách rất ngắn gọn. Cách này giúp các em không bỏ sót bất kỳ dữ kiện quan trọng nào trong đề bài và không phải tìm lại chúng khi đang tính toán.
  2. Tinh thần cạnh tranh là quan trọng: Khi học Toán tiếng Anh, một trong những điểm giúp các em học sinh luôn tập trung và rèn luyện các kỹ năng giải quyết vấn đề nhanh nhất là tăng tính ganh đua cạnh tranh. Vậy việc cần làm là có người học cùng (bố mẹ, bạn bè,v.v). Một bài Toán tiếng Anh đưa ra cộng với tính ganh đua để giải quyết bài Toán đó nhanh nhất chính là động lực để các em học sinh nắm vững kiến thức và kỹ năng. Tăng tính cạnh tranh và thách thức chính là chìa khóa giúp các em học sinh luôn hào hứng với môn học này.
  3. Bình tĩnh: khi gặp một bài Toán tiếng Anh có nhiều dữ kiện và thuật ngữ, thông thường học sinh hay mất bình tĩnh và đánh mất sự tự tin cần có để giải được bài Toán tiếng Anh đó. Nguyên tắc là một bài Toán khó thực chất là tổ hợp của nhiều bài Toán dễ hơn kết hợp lại. Vậy điều cần làm là phân tích đề bài để có thể tách bài Toán tiếng Anh khó thành các bài Toán dễ hơn (thành từng bước giải) và sau đó bắt tay vào giải quyết các vấn đề nhỏ. Bạn sẽ rất ngạc nhiên khi mình có thể giải được bài Toán rất dài và khó bằng cách này.
  4. Nhờ sự trợ giúp: Khi gặp một bài Toán tiếng Anh mà mình cảm thấy bế tắc, nếu bước phân tích đề bài vẫn không giải quyết được vấn đề thì học sinh nên tìm đến sự trợ giúp của thầy cô, bạn bè hoặc bố mẹ. Luôn chủ động tìm kiếm sự giúp đỡ kịp thời là chìa khóa quan trọng giúp các em không bị “nản”, đồng thời các em sẽ học được rất nhiều từ những lời hướng dẫn của người khác và sau đó biến nó thành kiến thức của mình.
  5. Tự minh họa đề bài: Các bài Toán tiếng Anh thường gắn với việc giải quyết các tình huống trong đời sống thực tế. Các em học sinh hãy minh họa các bài Toán tiếng Anh đó bằng các hình vẽ sáng tạo, thậm chí là các đồ vật thật. Đây là cách giúp các em hiểu sâu sắc nhất yêu cầu của đề bài. Đồng thời khi đó các em sẽ biến một bài Toán tiếng Anh trở thành một trò chơi khám phá, giải quyết vấn đề. Như vậy việc học Toán tiếng Anh sẽ luôn rất thú vị và không bao giờ nhàm chán.

GMATH là trung tâm dạy Toán  tiếng Anh uy tín hàng đầu với đội ngũ giáo viên chất lượng cao được đào tạo bài bản từ các trường đại học hàng đầu trong nước và quốc tế. Giáo trình Toán tiếng Anh GMATH được xây dựng dựa trên các giáo trình uy tín của Mỹ và Singapore, kết hợp hài hòa và bổ trợ cho chương trình Toán tại các nhà trường phổ thông.

“Toán tiếng Anh” “Toán song ngữ”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  CHAT VỚI GIÁO VIÊN